Máy bơm nước Thuận Hiệp Thành

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY BƠM CHỮA CHÁY

Cấu tạo của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Tại các tòa nhà, các nơi công cộng…đều bắt buộc phải trang bị thiết bị chữa cháy, để phòng chống cháy nổ, đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng, khu resort, khách sạn có quy mô lớn đều trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, các hệ thống chữa cháy thông dụng là chữa cháy bằng nước, khí, bọt,…và hệ thống phòng cháy sử dụng nước là một trong những phương pháp tối ưu nhất, và thiết bị không thể thiếu trong hệ thống này là các máy bơm chữa cháy.

Một hệ thống phòng cháy chữa cháy bằng nước cơ bản thường sẽ gồm các loại máy bơm nước như sau:

– 01 máy bơm chữa cháy điện chính, tùy theo nhu cầu sử dụng nước để chữa cháy mà chọn công suất thích hợp, những bơm có công suất nhỏ thường là bơm liền trục và công suất lớn 40HP trở lên đa số chọn máy bơm rời trục (thông dụng là hãng Ebara, Pentax, Shakti…) vì bơm hoạt động bền bỉ ít hư hỏng và rất dễ bảo hành bảo trì và thay thế phụ kiện kịp thời nếu có sự cố hư hỏng xảy ra.

– 01 máy bơm diesel chữa cháy hoặc bằng xăng, công suất, lưu lượng, cột áp tương ứng với bơm điện có nhiệm vụ khi có sự cố mất điện làm cho bơm điện không hoạt động được thì bơm này sẽ hoạt động, do đó bơm còn có tên gọi là máy bơm dự phòng. Bơm diesel có độ bền cao, nhiên liệu rẻ, dễ dàng kiểm tra, bảo trì động cơ và đầu bơm, động cơ hầu như không có hư hỏng trong quá trình hoạt động.

-01 máy bơm bù áp, đặc điểm lả áp lực hoạt động rất cao, thường là trên 7 bar, tương ứng với cột áp lớn hơn 70 mét và thường chọn là máy bơm trục đứng. Bơm này bắt buộc có cột áp và lưu lượn không cần cao, có tác dụng khi áp lực xuống thấp (thường dưới 7 bar) thì bơm sẽ hoạt động để cấp nước chữa cháy. Thường lắp bơm này kèm với bình tích áp để hỗ trợ bơm cấp nước cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh 3 loại máy bơm phòng cháy chữa cháy như trên, hệ thống này có có các thiết bị như tủ điều khiển, các loại van (van 1 chiều, van xả…), thanh góp, đồng hồ đo áp lực, các thiết bị kết nối, chân đế…để tạo thành hệ thống bơm vững chắc, lắp đặt cố định ở nơi khô ráo, an toàn.

may bom phong chay chua chay

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy

Sau lắp đặt hệ thống gồm máy bơm chữa cháy và phụ kiện như trên, bước tiếp theo là thiết lập chế độ hoạt động của hệ thống máy bơm chữa cháy ở tủ điều khiển, tùy theo mỗi công trình phòng cháy chữa cháy mà thiết lập chế độ hoạt động dựa theo áp lực khác nhau, đối với các hệ thống thông thường nhất thì cài đặt áp lực thông thường là 7 bar, tại điểm này thì hệ thống bơm không hoạt động.

Máy bơm chứa cháy sẽ hoạt động theo thứ tự cài cơ bản điển hình khi áp lực tụt xuống dưới 7 bar do áp lực đường ống giảm hoặc có sự cố rò rĩ (thường là khi áp lực xuống 6 bar) thì máy bơm trục đứng (bơm bù áp) sẽ hoạt động để bù áp lực tổn thất trong đường ồng, để áp lực đường ống đạt 7 bar thì bơm ngưng hoạt động. Trong trường hợp áp lực tiếp tục tụt xuống thấp hơn ví dụ 5 bar (do hệ thống điều khiển hỏa lực đã được báo cáo khi cài đặt) thì bơm điện chính chính và bơm bù áp sẽ hoạt động, 2 máy này hoạt động song song với nhau để cấp nước cho quá trình chữa cháy. Và trong quá trình chữa cháy nếu có sự cố mất điện làm bơm điện chính và bơm bù áp không hoạt động được, lúc này máy bơm chữa cháy diesel sẽ hoạt động.

Sau khi thực hiện xong công việc phòng cháy chữa cháy, thực hiệp đóng hệ thống các van để áp lực hệ thống chữa cháy trở về áp lực là 7 bar, tại vị trí áp lực này hệ thống ngưng hoạt động. Thông thường hệ thống không hoạt động, do đó cần có chế độ kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống theo định kỳ, sau đó cho hệ thống vận hành thử, để đảm bảo sự có sự cố thì bơm vẫn hoạt động tốt.

Để được tư vấn chọn máy bơm chữa cháy, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, quý khách vui lòng liên hệ công ty chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin và báo giá miễn phí.

About the Author

bomnuoc01@gmail.com

Related Post

Submit a Review

Display Name

Email

Title

Message

error: